Thứ Hai, 28 tháng 4, 2014
Muốn thăng tiến hãy nghiêm túc từ những việc vụn vặt nhất
Bộ phận nhà hàng là một lĩnh vực mấu chốt trong hoạt động của khách sạn, góp phần tạo nên nét đặc trưng, cũng như sự thành công của khách sạn. Do đó, Giám đốc F&B không chỉ có chức năng quản lý điều hành bộ phận ẩm thực mà còn có vai trò kết nối giữa các bộ phận khác trong khách sạn và là một thành viên trong hàng ngũ quản lý cấp cao . Sự tình cờ Là thế hệ sinh ra và lớn lên trong thời đoạn cuối bao cấp, nên khi thi đỗ đại học Văn Hóa, Đặng Hải Linh khá tự tin về công việc sau khi ra trường. Tuy nhiên, năm 1991, tốt nghiệp đại học cũng là lúc không còn chế độ quốc gia phân việc cho sinh viên ra trường. Linh cũng như những cử nhân thời đó khá ngỡ ngàng và lận đận trong chuyện xin việc làm. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình của tuổi xanh, Hải Linh đã không ngần ngại làm mọi công việc để có được kinh nghiệm cũng như thu nhập, thậm chí làm một viên chức phụ việc ở công ty gia công len tư nhân. Tuy nhiên trong thời kì này chị vẫn không nản chí, tự thiết kế cạc của bản thân và gửi đến một số cơ quan theo chuyên ngành mình học để xin việc. Thời khắc này, trong số những láng giềng có một đàn bà làm việc ở khách sạn Hà Nội, khách sạn lớn nhất nhì Hà Nội thời đó, thường sang nhà Linh chơi và kể về ngành dịch vụ vốn không được trọng và khá xa lạ với nhiều người. Những câu chuyện đó cứ lặng lẽ ngấm dần trong tiềm thức cô gái trẻ. Vài năm sau, khi khách sạn Lake Side bắt đầu hoạt động và tuyển viên chức, Hải Linh đã bạo dạn nộp đơn xin việc với suy nghĩ chẳng thể ngồi chờ nhịp đến. Chị được tuyển dụng vào vị trí nhân viên phục vụ bàn, nhưng bất thần hơn là mức lương cao gấp 4 lần mức lương kỹ sư lâu năm trong viện nghiên cứu. “Lúc đó tôi nghĩ, mình sẽ làm một thời gian kiếm một ít tiền và trong thời gian đó tìm một việc hợp với bằng cấp của mình. Thế rồi đến hiện thời tôi vẫn thấy mình gắn bó với nghề này mà chưa tìm được nghề nào khác phù hợp hơn”, Linh cười vui vẻ khi nhớ lại chuyện cũ. Dẫu chỉ là công việc nhất thời theo nghĩ suy khi đó, nhưng Hải Linh luôn tâm niệm phải làm việc khôn xiết, hoàn thành trót trách nhiệm được giao. Vì vậy từ một nhân viên phục vụ bàn, Hải Linh từng bước khẳng định được năng lực, cũng như tạo được niềm tin trước ban lãnh đạo. Mỗi bước đi của chị đều rất chắc chắn và dần dần được bổ dụng vào những vị trí mấu chốt của khách sạn và được biết đến trong giới quản lý nhà hàng. Hiện giờ, chị đang giữ chức phận Giám đốc ẩm thực của khách sạn 5 sao Crowne Plaza West Hanoi Hotel và được đánh giá là một trong số ít nữ giám đốc thành công trong ngành. Nữ giới không phải là nhược điểm mà là ưu điểm Thành công ấy không hề dễ dàng bởi nghề dịch vụ khách sạn luôn phải đối mặt với sức ép từ phía các khách hàng đỏi hỏi cao và từ sự chuẩn quốc tế của các chuỗi khách hàng lớn, tuy nhiên, Đặng Hải Linh san sớt rằng chị luôn cảm thấy vui và tràn đầy năng lượng mỗi khi khoác lên mình bộ đồng phục. Bởi chị quan niệm rằng nghề nào cũng có những thử thách nhất mực, và nghề nào cũng đòi hỏi lòng yêu nghề. Thành công không dễ mà có song chính nên mà càng đáng trân trọng hơn. Đặng Hải Linh cho biết: “Tôi may mắn là được làm việc trong môi trường quốc tế, năng động do đó tôi đã có dịp học hỏi rất nhiều từ các chuyên gia nước ngoài về cách xếp đặt thời kì, cách giải quyết vấn đề, cách tiếp cận vấn đề, cách thuyết phục và khả năng diễn tả quan điểm, tri thức về hành vi, văn hóa ứng xử của từng quốc gia… Cùng với thời gian tôi đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân, bên cạnh đó tôi may mắn có được những người bạn đồng hành thật đáng tin tưởng như giám đốc điều hành, Ban quản lý, các bạn đồng nghiệp người đã tin tức giao cho tôi vị trí này”. Song cũng không thể phủ nhận rằng, bên cạnh kinh nghiệm, sự quyết đoán, nghiêm túc cũng như cơ hội thì chính bản năng của người nữ giới đã đem lại cho chị nhiều lợi thế, đó chính là sự nhạy cảm, chu đáo cũng như tính nhẫn nại. “Phương châm làm việc của tôi là luôn lấy khách hàng là trung tâm cho mọi hành động của mình. Luôn đòi hỏi sự hoàn hảo nhất có thể để có thể đem lại trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng” – Linh san sớt. Biết trao quyền cho cấp dưới Không ít người cho rằng, làm quản lý nhà hàng, nhất là ở những khách sạn cao cấp thì việc xử lý cảnh huống cũng như điều phối công việc là rất khó, nhất là với nữ giới. Tuy nhiên, Hải Linh đã có cách làm rất riêng để dễ dàng thăng bằng mọi công việc. Trước mỗi tuần, mỗi ngày chị đều lên kế hoạch làm việc chi tiết để hạn chế chí ít những việc bất ngờ không đáng có. Luôn núm hoàn thành công việc trong khoảng thời kì cho phép. “Nhưng quan yếu nhất là bạn biết cách trao quyền cho nhân viên dưới quyền...” Và cách để chị thư giãn, lấy lại cân bằng trong cuộc sống chính là những chuyến đi để khám phá thật nhiều danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Nếu có thể chị lại tranh thủ khoác ba lô lên và đi. Đặng Hải Linh cũng cho biết, không như nhiều người nghĩ thời khủng hoảng thì ngành khách sạn nhà hàng cũng sa sút, thực tế nghề quản lý nhà hàng đang hot và có thu nhập không nhỏ. Hiện các lăng xê tuyển dụng vẫn xuất hiện đều đặn bởi cung luôn không đủ cầu. Tuy nhiên, để thăng tiến trong lĩnh vực này, ngoài việc có trình độ chuyên môn chắc chắn, thì tầm nhìn rộng lớn sẽ hứa cho bạn nhiều dịp thăng tiến hơn trong doanh nghiệp. “Vậy làm sao làm được việc lớn? Câu trả lời có vẻ bất ngờ: hãy bắt đầu trang nghiêm từ những việc nhỏ thật nhỏ!” – Hải Linh vui vẻ nói.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét